Các cụ dạy: “Nước không thử chẳng biết nông sâu”, câu sau mới thấm thía

  • 20/10/2022 06:12:02

- Người xưa dạy, phàm là chuyện gì, bạn cũng cần đặt mình vào vị trí của người khác, xem xét ở nhiều góc độ chứ đừng phát xét chủ quan và một chiều.

Người xưa đã nói câu thấm thía: “Nếu tôi đối xử với bạn như cách mà bạn từng đối xử với tôi, chắc chắn bạn sẽ bỏ tôi mà đi”. Câu nói tưởng chừng đơn giản nhưng lại mang ý nghĩa khiến chúng ta phải suy ngẫm. Để không làm người khác tổn thương, bạn cần đặt mình vào vị trí của người khác để xem mình nên hành xử như thế nào.

Các cụ dạy: “Nước không thử chẳng biết nông sâu”, câu sau mới thấm thía

Đúng như câu nói: “Kỷ sở bất dục, vật thi ư nhân”. Câu này hiểu nghĩa một cách đơn giản là: Điều gì mình không thích thì chớ làm cho người, đừng có luôn nhìn người khác từ vị trí của bản thân, thay vào đó hãy nhìn bản thân ở vị trí của người khác nhiều hơn. Điều này có thể sẽ khiến mọi người hiểu được rằng, mình cần phải đối đãi với người ta như thế nào mới phù hợp nhất. 

Cổ nhân nói: "Nước không thử chắc biết nông sâu"

Câu nói này cho biết rằng nếu chỉ nhìn từ xa thì chẳng biết dòng nước thực sự thế nào. Có những hồ nước sâu nhưng cũng có hồ nước chỉ đến ngang người. Nếu không thử, bạn sẽ chẳng biết hồ nước nông hay sâu, trong hay đục.

Lòng người cũng thế, nếu không tiếp xúc, giao thiệp thì không biết được con người ta thế nào. Vì thế, vế sau của câu nói “Nước không thử chẳng biết nông sâu” chính là “Người không giao thiệp sao biết tốt xấu”. Ngay cả khi tiếp xúc một thời gian ngắn, bạn cũng không biết người đó thực sự thế nào.

Các cụ dạy: “Nước không thử chẳng biết nông sâu”, câu sau mới thấm thía

Đồng thời, trong cuộc sống, bạn đừng chỉ dựa qua vẻ bề ngoài hoặc qua giam tiếp sơ qua mà phán xét về một người. Người chân thành khi đối đãi với người khác sẽ càng ngày càng đi sâu vào trong tim, được họ tin tưởng và yêu mến. Kẻ giả dối càng theo thời gian càng bị xa lánh và ghét bỏ.

Thế nào là bạn bè với nhau? Là khi thời vận hanh thông, ăn uống hưởng lạc luôn có nhau chính là bạn rượu thịt. Khi nghèo khó đủ bề, gồng mình tương trợ thì mới là bạn bè đích thực. Nói nhưng không làm là mẫu bạn bè giả dối, không đáng để trao gửi chân tình.

Thế nên mới nói, không xảy ra chuyện sẽ chẳng biết được ai gần ai xa, ai tốt, ai sống. Con người không nếm trải khó khăn, gian khổ thì biết ai đối xử tốt với mình. Lợi không tận sẽ chẳng biết ai hợp ai tan? Người không nghèo làm sao biết ai nồng ai lạnh? Nước không thử chẳng biết nông sâu, người không giao thiệp, sao biết tốt xấu?

Đời người, miễn chỉ cần đã từng nỗ lực, đã từng trân quý và không hổ thẹn với lòng là được! Trong các mối quan hệ, hãy đối đãi với mọi người bằng tấm chân tình, đừng sợ bị tổn thương hay thiệt thòi. Sau đó, bạn nhất định sẽ được đền đáp bởi những thứ tình cảm chân thành nhất.

 

Nguồn phunutoday.vn

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

Các cụ dạy: “Nước không thử chẳng biết nông sâu”, câu sau mới thấm thía - Đời Sống

  • Tin Mới Nhất
  • Đọc Nhiều