Chảo chống dính có thực sự gây ung thư, dùng thế nào cho đúng?

  • 12/10/2023 10:34:00

Thông tin "chảo chống dính gây ung thư" khiến nhiều người lo lắng khi thấy đáy chảo chống dính bị xước, lộ những đường lốm đốm. Tuy nhiên, chảo chống dính có thực sự độc hại và gây ung thư như tin đồn?

Chảo chống dính có thực sự gây ung thư, dùng thế nào cho đúng?

Nhiều người lo ngại nguy cơ ung thư khi sử dụng chảo chống dính (Ảnh minh họa)Chảo chống dính có độc và gây ung thư?

Ưu điểm lớn nhất của các loại chảo chống dính là bề mặt trơn khiến thực phẩm không bị cháy dính vào đáy chảo. Điều này là vì teflon được sử dụng để lấp đầy những khoảng trống không bằng phẳng trên bề mặt của chảo hay nồi nhằm tạo thành một "lớp màng" thực sự mịn.

Teflon là một loại polymer, có khả năng chịu nhiệt tốt, chịu lạnh, chịu axit, kháng kiềm, bền vững và hầu như không bị ăn mòn bởi bất kỳ chất nào nên nó còn được mệnh danh là "vua nhựa".

Teflon có độ bền nhiệt vượt trội, không bị nóng chảy ở nhiệt độ cao, có thể chịu được nhiệt độ cao 300 độ C trong thời gian ngắn, và có thể sử dụng trong thời gian dài ở dưới 260 độ C.

Trong nấu ăn hàng ngày, nhiệt độ mà nồi có thể đạt được thường chỉ khoảng 200 độ C. Thậm chí nếu chiên đồ ăn ở nhiệt độ cao cũng chỉ ở mức dưới 250 độ C.

Vì teflon có nhãn mác như "polymer" và nhựa, người ta dễ nghĩ đến chất độc hại và chất gây ung thư, đây cũng là lý do quan trọng khiến nhiều người cho rằng "chảo chống dính có chất gây ung thư".

Chảo chống dính có thực sự gây ung thư, dùng thế nào cho đúng?

Chảo chống dính được phủ lớp teflon giúp thực phẩm không bị cháy dính vào chảo (Ảnh minh họa)

Trên thực tế, bản thân teflon không độc. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất teflon, một số nhà sản xuất vô đạo đức sẽ sử dụng chất hỗ trợ chế biến là PFOA (perfluorooctanoate), có thể liên quan đến các bệnh như bệnh tuyến giáp, cholesterol cao, viêm loét đại tràng... thậm chí có nguy cơ gây ung thư.

PFOA có nguy cơ gây bệnh ung thư khi bề mặt chảo bị trầy xước và hòa trộn vào thức ăn. Đôi khi người dùng có thể nhầm lẫn hóa chất lốm đốm của chảo với hạt tiêu đen trong thực phẩm.

Dù vậy hiện nay, PFOA đã bị hầu hết các quốc gia trên thế giới cấm. Do đó, chảo chống dính tráng teflon mà chúng ta mua ở các cửa hàng, nhãn hiệu uy tín thực sự rất an toàn.

Có nên dùng chảo chống dính bị mất lớp phủ?

Hầu hết các loại chảo chống dính sẽ không tránh khỏi việc lớp phủ bị bong tróc hoặc bị xước sau một thời gian dài sử dụng. Một số chuyên gia cho biết, trong điều kiện sử dụng bình thường, lớp phủ teflon có bản chất rất ổn định, dù con người có ăn nhầm một lượng nhỏ các hạt phủ thì chúng cũng sẽ được cơ thể đào thải ra ngoài nên sẽ không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Tuy nhiên, sau khi lớp phủ của chảo chống dính bị bong ra có thể gây ra những nguy cơ nhất định đối với sức khỏe. Thứ nhất, thức ăn dễ bám và bị cháy, không chỉ khó trong quá trình vệ sinh chảo mà còn dễ sinh ra nhiều chất độc hại chẳng hạn như hydrocacbon thơm đa vòng, chất này làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi và ung thư vòm họng.

Chảo chống dính có thực sự gây ung thư, dùng thế nào cho đúng?

Không nên tiếp tục sử dụng những chiếc chảo bị bong lớp chống dính (Ảnh minh họa)

Vì vậy, khi phát hiện lớp chống dính của dụng cụ nấu nướng bị bong tróc khiến thức ăn bị cháy, các gia đình nên thay mới chúng. Thông thường, tuổi thọ của chảo chống dính là 1 - 2 năm Trong trường hợp lớp phủ không bị hỏng nhưng khi độ chống dính mất dần, người dùng cũng nên xem xét thay chảo kịp thời.

Mặc dù lớp teflon chịu được nhiệt độ cao nhưng khi nấu hãy lưu ý không nên đun nấu khi chảo quá khô ráo (không có dầu mỡ hay nước mà chỉ đun đồ khô). Việc "sấy khô" chảo trong 5 phút sẽ dẫn đến nhiệt độ có thể lên tới 800 độ C, xuất hiện phản ứng phân hủy khí độc perfluoroisobutylene gây hại cho sức khỏe.

Bên cạnh đó, khi nấu ăn ở nhà, người dùng nên hạn chế làm xước nồi chảo bằng các vật cứng như xẻng, cọ xoong... và không rửa nồi bằng nước lạnh khi còn nóng bởi điều này có thể khiến lớp chống dính nhanh chóng bị xuống cấp, giảm khả năng chống dính và tuổi thọ sử dụng.

--> Sự thật uống nước đun bằng ấm siêu tốc có thể gây ung thư

Phương Anh (Theo The Healthy)

Nguồn giadinhonline.vn

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

Chảo chống dính có thực sự gây ung thư, dùng thế nào cho đúng? - Sức Khỏe

  • Tin Mới Nhất
  • Đọc Nhiều