Chuyên gia cảnh báo 3 loại chiếu không nên dùng trong gia đình: Số 1 nhiều nhà cực thích dùng trong mùa hè

  • 02/06/2023 19:47:04

Theo kinh nghiệm của những chuyên gia sức khoẻ, tốt nhất không nên sử dụng 3 loại chiếu này ở nhà để đảm bảo sức khoẻ của cả gia đình.

 

Vào mùa hè oi ả, chiếu đã trở thành sự lựa chọn của nhiều người để mang lại cảm giác mát mẻ, dễ chịu, đảm bảo chất lượng giấc ngủ. Tuy nhiên, không phải loại chiếu nào cũng có lợi cho cơ thể con người. Theo kinh nghiệm của những chuyên gia sức khoẻ, tốt nhất không nên sử dụng 3 loại chiếu này ở nhà để đảm bảo sức khoẻ của cả gia đình.

 

1. Chiếu trúc

Chiếu trúc được ưa chuộng nhờ đặc tính tự nhiên, thân thiện với môi trường, tuy nhiên chiếu trúc khi sử dụng lâu dài có thể gây hại cho cơ thể con người bởi:

+ Môi trường ẩm ướt: Chiếu trúc rất dễ hút ẩm, khi môi trường ẩm ướt, trên bề mặt chiếu có thể đọng lại hơi nước dẫn đến vi khuẩn phát triển. Điều này có thể gây ra các vấn đề như phản ứng dị ứng, nhiễm trùng da,...

Chuyên gia cảnh báo 3 loại chiếu không nên dùng trong gia đình: Số 1 nhiều nhà cực thích dùng trong mùa hè

+ Gây kích ứng da: Chiếu trúc có bề mặt thô ráp, dễ gây kích ứng da, nếu tiếp xúc lâu có thể khiến da bị ngứa, mẩn đỏ, sưng tấy và các triệu chứng khác.

+ Nguy cơ nặng hơn với những người mắc bệnh da liễu: Đối với một số người mắc bệnh ngoài da, viêm mũi dị ứng và các bệnh khác, chiếu trúc có thể làm nặng thêm các triệu chứng, không có lợi cho quá trình hồi phục.

2. Chiếu có mùi hắc

Một số loại chiếu sử dụng hóa chất trong quá trình sản xuất sẽ sinh ra mùi hắc, có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Dưới đây là một số lý do.

+ Giải phóng VOC: Một số chiếu có thể chứa các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC), chẳng hạn như benzen, formaldehyde,... Tiếp xúc lâu dài với các hóa chất này có thể gây đau đầu, đau mắt, ho và các triệu chứng khó chịu khác, cũng như nguy cơ ung thư tiềm ẩn.

+ Gây phản ứng dị ứng: Một số người nhạy cảm hơn với hóa chất và có thể gặp các phản ứng dị ứng như phát ban và khó thở.

Chuyên gia cảnh báo 3 loại chiếu không nên dùng trong gia đình: Số 1 nhiều nhà cực thích dùng trong mùa hè

+ Tiềm ẩn các vấn đề về hô hấp: Tiếp xúc lâu dài với chiếu có mùi hăng có thể gây ảnh hưởng xấu đến hệ hô hấp và gây ra bệnh hen suyễn, thở khò khè và các vấn đề khác.

3. Chiếu lâu năm

Chiếu cũ là chiếu đã được sử dụng quá lâu và không được bảo dưỡng đúng cách. Mặc dù trông có vẻ khô nhưng chúng không tốt cho sức khỏe của bạn.

+ Sự phát triển của vi khuẩn: Chiếu cũ có xu hướng tích tụ các chất bẩn như mồ hôi, vẩy da và bụi trong quá trình sử dụng và những chất này trở thành nơi sinh sôi của vi khuẩn. Tiếp xúc lâu với chiếu bị nhiễm vi khuẩn có thể dẫn đến nhiễm trùng da, phản ứng dị ứng và các vấn đề về hô hấp.

+ Mất cân bằng độ pH: Chiếu cũ có thể mất cân bằng axit-bazơ ban đầu do độ ẩm lâu dài, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và các yếu tố khác. Chiếu có độ pH không cân bằng dễ gây kích ứng da và có thể gây khô, ngứa và khó chịu khi sử dụng.

Chuyên gia cảnh báo 3 loại chiếu không nên dùng trong gia đình: Số 1 nhiều nhà cực thích dùng trong mùa hè

+ Mất tính đàn hồi: Chiếu thường được làm bằng vật liệu dạng sợi mất tính đàn hồi theo thời gian do căng thẳng và lão hóa. Độ đàn hồi giảm của chiếu lâu năm có thể dẫn đến tư thế ngủ không tốt, gây áp lực lên cột sống cổ và thắt lưng, gây đau thắt lưng, đau cổ và các vấn đề sức khỏe khác.

+ Sinh sản của mạt: Chiếu cũ đã tồn tại trong một thời gian dài và có thể trở thành nơi sinh sản của mạt bụi, nấm mốc và các vi sinh vật khác. Ve và phân của chúng là những chất gây dị ứng phổ biến có thể gây ra các triệu chứng như viêm mũi dị ứng, hen suyễn và ngứa da.

Vì vậy, khi lựa chọn và sử dụng chiếu, chúng ta nên chú ý tránh sử dụng chiếu trúc, chiếu có mùi hắc, chiếu lâu năm vì không những không mang lại độ mát mà còn có thể gây hại cho sức khỏe. Để bảo vệ sức khỏe, chúng ta nên thay chiếu thường xuyên, chú ý đến chất lượng và chất liệu của chiếu, giặt và phơi chiếu thường xuyên để tránh vi khuẩn phát triển.

 

Nguồn phunutoday.vn

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

Chuyên gia cảnh báo 3 loại chiếu không nên dùng trong gia đình: Số 1 nhiều nhà cực thích dùng trong mùa hè - Sức Khỏe

  • Tin Mới Nhất
  • Đọc Nhiều