Đạo diễn Đào Đức Thành kể nỗi buồn của người trẻ qua phim đầu tay

  • 20/12/2022 21:23:25

Đạo diễn Đào Đức Thành khai thác nỗi buồn, nhân cách hóa nỗi buồn ấy để đưa vào tác phẩm phim ngắn đầu tay. Anh mong lan tỏa nỗi buồn đẹp có bên trong mỗi người trẻ trên bước đường trưởng thành.

Đạo diễn Đào Đức Thành khai thác nỗi buồn, nhân cách hóa nỗi buồn ấy để đưa vào tác phẩm phim ngắn đầu tay. Anh mong lan tỏa nỗi buồn đẹp có bên trong mỗi người trẻ trên bước đường trưởng thành.

Con quỷ nỗi buồn là tác phẩm phim ngắn đầu tay của đạo diễn Đào Đức Thành, nằm trong khuôn khổ Liên hoan phim ngắn.Tác phẩm được truyền thông, khán giả dành những phản hồi tích cực ngay từ thời điểm ra mắt.

Đạo diễn Đào Đức Thành kể nỗi buồn của người trẻ qua phim đầu tay

Đạo diễn Đào Đức Thành.

Đào Đức Thành từng tốt nghiệp kỹ sư ở Úc, sau đó tiếp tục hoàn thành chương trình học Thạc sĩ và Tiến sĩ. Anh trở về Việt Nam và từng làm đạo diễn các MV, TVC của nhiều nghệ sĩ như Thanh Hằng, Sơn Tùng, Đông Nhi - Ông Cao Thắng, Bùi Lan Hương… Đức Thành cho biết vai trò trên cho anh những kỹ năng, kinh nghiệm cần thiết để chuyển sang vai trò mới của phim ảnh.

Đào Đức Thành thực hiện dự án từ tháng 8, anh mất một tháng để hoàn thành kịch bản và chính thức bấm máy vào tháng 10. Nam đạo diễn lấy ý tưởng phim từ chính câu chuyện của bản thân.

Phim kể câu chuyện về nỗi buồn của những người trẻ trên bước đường trưởng thành.

Vốn là một người Hà Nội vào TP.HCM lập nghiệp, Đào Đức Thành trải qua không ít lần chuyển nhà. Sau mỗi lần phải rời xa nơi chốn gắn bó, anh có cảm giác trống trải khó tả. Cảm xúc ấy càng dâng trào khi anh đọc truyện ngắn của nhà văn Dương Thiên Tứ về hình ảnh con quỷ nỗi buồn bị bỏ lại trong những ngôi nhà cũ. Chính điều này trở thành cảm hứng và thôi thúc anh thực hiện tác phẩm phim ngắn đầu tiên.

Đào Đức Thành tập trung khai thác về nỗi buồn, nhân cách hóa nó có một hình dáng cụ thể. Trong phim, nỗi buồn được nhắc đến là nỗi buồn của nhân vật Ẩn Lan - một cô gái 19 tuổi, mơ mộng và có nhiều khát khao. Từ câu chuyện mang tính cá nhân, nam đạo diễn khéo léo khai thác dưới góc nhìn phổ thông. Mỗi khán giả khi thưởng thức cũng dễ dàng tìm thấy chính mình, với những cảm xúc quen thuộc mình từng chạm phải trong chặng đường trưởng thành.

“Trong quá trình lớn lên, tôi tin ai trong chúng ta cũng trải qua những nỗi buồn. Nhưng đó là một phần của cuộc sống, bởi vẫn có những nỗi buồn đẹp, bên cạnh những niềm vui. Nó khiến người ta nghĩ đến, là động lực để mỗi người sống tốt cho hiện tại và tương lai”, anh chia sẻ với VietNamNet.

Đào Đức Thành quan niệm một bộ phim hay trước hết phải có cảm xúc, và điều đó đến từ sự chân thành. Một tác phẩm dù ánh sáng, góc quay chuyên nghiệp nhưng không đưa đến cảm xúc cho người xem sẽ không thể gọi là thành công. Do đó, anh luôn trăn trở tìm kiếm chất liệu cuộc sống, cảm xúc cá nhân để truyền tải qua các dự án của mình.

Ngoài vai trò đạo diễn phim ngắn, Đào Đức Thành còn giữ vị trí cố vấn cho Liên hoan phim lần này. Anh là người tư vấn, hỗ trợ các thí sinh về mặt ý tưởng nội dung cũng như quá trình hoàn thiện tác phẩm.

Với đề tài Gia đình của LHP năm nay, nam đạo diễn nhận định đây là đề tài "dễ mà khó". Chất liệu gia đình quen thuộc đã từng tạo nên nhiều tác phẩm thành công, vì thế đòi hỏi các nhà làm phim phải tìm tòi, khai thác những góc nhìn và khía cạnh mới.

Đạo diễn Đào Đức Thành kể nỗi buồn của người trẻ qua phim đầu tay

Đào Đức Thành giữ vai trò cố vấn cho LHP TikTok 2022. Ban giám khảo bao gồm nhà sản xuất - diễn viên Trương Ngọc Ánh, đạo diễn - nhà sản xuất Lý Hải, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng,...

“Tôi mừng khi thấy được tiềm năng của đội ngũ sáng tạo trẻ dành cho nghệ thuật. Tôi tin LHP sẽ là dịp để thế hệ làm phim mới có cơ hội chạm ngõ cánh cửa phim ảnh, đồng thời là đòn bẩy góp phần giúp Việt Nam có thêm nhiều tác phẩm hay trong giai đoạn hội nhập, phát triển”, anh nói.

Liên hoan phim ngắn 2022 vừa tổ chức trao giải, vinh danh các cá nhân, ê-kíp với các tác phẩm nổi bật. Sự kiện do Trung tâm Dịch vụ phát triển điện ảnh (Hội Điện ảnh Việt Nam) phối hợp thực hiện.

Trong mùa giải, BTC nhận được 800 tác phẩm dự thi, trong đó có 500 tác phẩm hợp lệ. Từ hàng loạt phim ngắn, khán giả và Hội đồng Ban giám khảo gồm các nhà làm phim uy tín đã chọn ra 6 tác phẩm xuất sắc nhất.

Các hạng mục được trao giải:

Phim ngắn hay nhất: Phim “Thoát – Sự ồn ào của mẹ” phần 2

Nhà làm phim tiềm năng: phim “Miền ký ức”

Quay phim xuất sắc: phim “Mẹ xin lỗi”

Kịch bản xuất sắc: phim “Nội”

Diễn xuất xuất sắc: phim “Dùi”

Nguồn vietnamnet.vn

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

Đạo diễn Đào Đức Thành kể nỗi buồn của người trẻ qua phim đầu tay - Điện Ảnh

  • Tin Mới Nhất
  • Đọc Nhiều